Hotline

0914 189 489

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler bằng nước

15/08/2019

Để phục vụ cho việc tìm mua sản phẩm của các đơn vị, nay An Phát xin có bài chia sẻ chi tiết về các định nghĩa, thuật ngữ chỉ các sprinkler trong hệ thống chữa cháy tự động.

Rất mong thông tin chúng tôi mang đến là hữu ích đối với mỗi khách hàng.

 

1. Khái niệm về sprinkler theo phần tử cảm ứng nhiệt

Trong hệ thống chữa cháy tự động sprinkler thì đầu phun có phần tử cảm ứng nhiệt bằng ống thủy tinh thường được sử dụng. Bởi chúng có đa dạng nhiệt độ kích hoạt với các thức hoạt động và phân biệt nhiệt độ đơn giản theo màu sắc. Vậy ta có khái niệm đầu tiên: Đầu phun chữa cháy kích hoạt bằng ống thủy tinh (glass-bulb sprinkler) dưới tác động của nhiệt làm giãn nở chất lỏng chứa trong ống thủy tinh gây ra vỡ ống.

 

Đầu phun kích hoạt bằng ống thủy tinh

Đầu phun chữa cháy kích hoạt bằng ống thủy tinh

 

Ngoài  sprinkler có phần tử cảm ứng nhiệt bằng ống thủy tinh trên, chúng ta còn có sprinkler kích hoạt bằng phần tử dễ nóng chảy (fusible element sprinkler). Phần tử này có thể là thanh kim loại mỏng hoặc mối hàn. Đầu phun kích hoạt do ảnh hưởng nhiệt nóng chảy của phần tử.

 

» Tìm hiểu chi tiết về hệ thống chữa cháy sprinkler 

 

Đầu phun kích hoạt bằng phần tử dễ nóng chảy

Đầu phun kích hoạt bằng phần tử dễ nóng chảy

 

2. Phân loại sprinkler theo vị trí lắp đặt

Những khái niệm về sprinkler theo vị trí lắp đặt trong hệ thống chữa cháy bằng nước quen thuộc với chúng ta hơn cả. An Phát xin liệt kê như sau:

- Sprinkler hướng xuống (pendent sprinkler): Là đầu phun được lắp đặt sao cho nước phun từ trên xuống vào tấm điều hướng đối diện.

 

Đầu phun hướng xuống

Đầu phun hướng xuống

 

- Sprinkler hướng lên (upright sprinkler):  Là đầu phun được lắp đặt sao cho nước phun ra theo hướng đi lên dội vào tấm điều hướng đối diện.

Đầu phun hướng lên

Đầu phun hướng lên

- Sprinkler hướng ngang (horizontal sprinkler): Là đầu phun được lắp đặt sao cho nước hướng theo chiều ngang dội vào tấm định hướng đối diện.

Đầu phun hướng ngang

Đầu phun hướng ngang

- Sprinkler khô hướng lên trên (dry upright sprinkler): Là đầu phun hướng lên sử dụng trong hệ thống đường ống khô. Chúng có bộ phận chống đông dài phía sau tấm định hướng.

Đầu phun khô hướng lên

Đầu phun khô hướng lên

- Sprinkler khô hướng xuống dưới (dry pendent sprinkler): Là đầu phun hướng xuống sử dụng trong hệ thống đường ống khô. Chúng có bộ phận chống đông dài phía sau tấm định hướng.

Đầu phun khô hướng xuống

Đầu phun khô hướng xuống

- Sprinkler lắp trần (flush sprinkler): Là đầu phun có toàn bộ hoặc một phần thân, bao gồm cả phần ren được lắp phía trên mặt phẳng dưới của trần nhưng một phần hoặc toàn bộ phần tử phản ứng nhiệt lắp ở phía dưới mặt phẳng dưới của trần (nhà).

Đầu phun lắp trần

Đầu phun lắp trần

- Sprinkler lắp chìm (recessed sprinkler): Là đầu phun mà toàn bộ hoặc một phần thân không bao gồm phần ren ở chuôi được lắp ráp chìm.

 

» Đọc catalogue đầu phun sprinkler Tyco sao cho biết được đầy đủ thông tin cần thiết nhất? 

 

Đầu phun lắp chìm

Đầu phun lắp chìm

- Sprinkler lắp chìm có nắp che (concealed sprinkler): Hay còn gọi là đầu phun âm trần là đầu phun mà toàn bộ hoặc một phần thân không bao gồm phần ren được lắp chìm có nắp che.

Đầu phun âm trần

Đầu phun âm trần

- Sprinkler mở/đóng (on/off sprinkler): Là đầu phun mở lặp lại do tác động của nhiệt và đóng kín nếu phần tử nhạy cảm nhiệt nguội tới một nhiệt độ xác định trước.

Đầu phun đóng mở

Đầu phun đóng/mở

- Sprinkler hướng xuống dưới có nhiều miệng phun (multiple-orifice pendent sprinkler): Là đầu phun có hai hoặc nhiều miệng phun trên đường ra được bố trí để phân bố nước hướng xuống dưới với đặc tính và số lượng qui định để bảo vệ cho một diện tích xác định.

- Sprinkler được phủ bảo vệ (coated sprinkler): Là đầu phun được phủ lớp bảo vệ chống ăn mòn.

Đầu phun được phủ lớp bảo vệ

Đâu phun được phủ lớp bảo vệ

- Sprinkler có tấm chắn (sprinkler with water shield): Là đầu phun sử dụng trong các giàn hoặc dưới mạng lưới để hở, được trang bị tấm chắn lắp đặt phía trên phần tử phản ứng nhiệt để bảo vệ cho phần tử này không bị nước do sprinkler xả ra bắn vào.

Đầu phun có tấm chắn

Đầu phun có tấm chắn

- Sprinkler có vùng bao phủ mở rộng (estended-coverage sprinkler): Là đầu phun có diện tích bao phủ qui định lớn hơn diện tích bao phủ của sprinkler thông thường, sprinkler phun sương, sprinkler phun sương phẳng hoặc sprinkler bên vách.

Đầu phun có tầm phủ rộng

Đầu phun có tầm phủ rộng

3. Các loại sprinkler theo độ phản ứng nhiệt

Đầu phun trong hệ thống phun nước chữa cháy không chỉ được phân loại theo vị trí lắp đặt mà chúng còn được phân biệt theo độ nhạy nhiệt của bộ phận cảm biến. Cụ thể như sau:

- Sprinkler phản ứng nhanh (fast-response sprinkler): Là đầu phun có chỉ số thời gian phản ứng (RTI) nhỏ hơn hoặc bằng 50 (m.s)0,5 và hệ số dẫn (C) nhỏ hơn hoặc bằng 1,0 (m/s)0,5.

- Sprinkler phản ứng đặc biệt (special-response sprinkler): Là đầu phun có chỉ số thời gian phản ứng trung bình (RTI) ở trong khoảng từ 50(m.s)0,5 đến 80 (m.s)0,5 và hệ số dẫn (C) nhỏ hơn hoặc bằng 1,0 (m/s)0,5.

- Sprinkler phản ứng tiêu chuẩn (standard-response sprinkler): Là đầu phun có chỉ số thời gian phản ứng (RTI) ở trong khoảng từ 80 (m.s)0,5 đến 350 (m.s)0,5 và hệ số dẫn (C) không vượt quá 2,0 (m/s)0,5.

 

» Xem ngay tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chữa cháy sprinkler sử dụng đầu phun drencher

 

Qua thông tin chia sẻ trên, An Phát mong rằng quý khách hàng có thể hiểu thêm về sprinkler mình đang tìm kiếm. Đầu phun chữa cháy sử dụng trong hệ thống phun nước chữa cháy tự động quả thật rất đa dạng và phong phú, không chỉ về lắp đặt hay độ nhạy nhiệt, chúng còn đa dạng về tầm phủ, ứng dụng, hệ số K…. Để nhận thêm thông tin hãy theo dõi các kênh đưa tin của An Phát nhé!

 
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG